ปัจจุบันผู้ผลิตบางรายมักใส่สารแปลกปลอมลง
ในน้ำผึ้ง การตรวจจับด้วยเทคนิคด่างๆ จึงเป็นเรื่องยาก
นอกจากตรวจสอบในห้องปฏิบัติการเท่านั้นซึ่งมีราคา
แพงและค่อนข้างยุ่งยาก วิธีที่ดีที่สุดคือควรซื้อน้ำผึ้ง
จากผู้ขายที่เชื่อใจได้ หรือมิฉะนั้นต้องใช้สายตาประเมิน คุณภาพดังต่อไปนี้
1. มีความข้นและหนืดพอสมควรซึ่งแสดง
ว่าน้ำผึ้งมีน้ำน้อย มีคุณภาพสูง
2. มีสีตามธรรมชาติ ตั้งแต่สีเหลืองอ่อนถึง
น้ำตาล ใส ไม่ขุ่นทึบ
3. มีกลิ่นหอมของน้ำผึ้งตามชนิดของ
ดอกไม้นั้นๆ เช่น น้ำผึ้งจากดอกลำไย
น้ำผึ้งจากดอกลิ้นจี่
4. ปราศจากกาก ไขผึ้ง หรือเศษตัวผึ้งปะปน รวมทั้งวัสดุแขวนลอยต่างๆ
5. ไม่มีกลิ่นบูดเปรี้ยว ไม่มีฟอง
6. ไม่มีการใส่สารปรุงแต่งสี กลิ่น รสใดๆ ลงในน้ำผึ้ง
7. การหยดน้ำผึ้งใส่กระดาษไข ถ้าเป็นของแท้จะไม่ซึมแน่นอน
8. ทดสอบโดยหยดน้ำผึ้งลงในแก้วน้ำชา สังเกตการณ์ละลายถ้าเป็นนํ้าผึ้ง
แท้เมื่อคนให้เข้ากันจะไม่ละลายในทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น